Hướng dẫn chế biến Tổ Yến

Hướng dẫn chế biến Tổ Yến

Hướng dẫn chế biến Tổ Yến

15:55 - 14/08/2020

Cách làm món ăn ngon, bổ dưỡng từ Tổ Yến: Tổ Yến Chưng Đường Phèn, Tổ Yến Hạt Sen Táo Đỏ.

 

Cách Sử Dụng Yến Tươi
Hướng dẫn sơ chế Tổ Yến Thô

HƯỚNG DẪN CHẾ BIẾN TỔ YẾN

Tổ yến chưng đường phèn 

Nguyên liệu:

  • Tổ yến đã qua sơ chế (5gr yến khô)
  • Đường phèn cho tùy khẩu vị mỗi người ( khoảng 3 muỗng nhỏ cafe cho 5 gr tổ yến)
  • Nước lọc để nguội
  • Một chén nhỏ hay tô nhỏ để chưng cách thủy
  • Một nồi vừa đủ để đựng chén (hoặc thố)

Cách làm:

Bước 1: Tổ yến sau khi mua về

  • Nếu là yến thô thì cần làm sạch lông và tạp chất như trên
  • Nếu là yến đã qua sơ chế (dạng khô sạch lông) chúng ta ngâm vào nước khoảng 30 phút, bỏ nước đầu ngâm.

Bước 2: Cho tổ yến đã làm sạch vào chén (bát, thố). Đổ nước trên mặt yến. Cho 2 lát gừng vào cùng.

Bước 3: Đặt chén (thố) ở trên vào nồi đã chuẩn bị, đổ nước vào nồi ngập 1/3 chén.

Bước 4: Đậy nắp hấp nhỏ lửa nhất khoảng 30 phút (tùy loại)

Bước 5: Khi yến đã nở tắt bếp, cho đường phèn.

Lưu ý:

  • Món này dùng nóng hay lạnh đều rất ngon, vì giữ được mùi vị đặc trưng của Tổ Yến.
  • Nếu không sử dụng hết cho vào ngăn mát tủ lạnh để Yến không bị hỏng.

Chè tổ yến hạt sen, táo đỏ

Nguyên liệu:   

  • Tổ yến tinh chế hoặc yến thô đã sơ chế sạch (5gr yến khô)
  • Hạt sen: 50 gr
  • Táo đỏ: 3-4 quả
  • Đường phèn

Cách làm:

Bước 1: Đối với tổ yến thực hiện 5 nước yến chưng đường phèn (như trên đã hướng dẫn)

Bước 2: Đối với hạt sen có 2 loại

  • Hạt sen tươi: Tách bỏ vỏ xanh bên ngoài,dùng tăm để bỏ tâm sen.
  • Hạt sen khô: Rửa sạch, ngâm nước khoảng 1 tiếng để hạt sen nở. 

Bước 3: Đun hạt sen với một ít nước để hạt sen mềm đi.

Bước 4: Cho táo đỏ đun tiếp cùng hạt sen khoảng 10 phút để táo đỏ nở ra.

Bước 5: Đổ tổ yến đã chưng cùng táo đỏ, hạt sen vào bát và thưởng thức.

Lưu ý:

  • Món chè Yến hạt sen để mát ăn rất ngon
  • Nên ăn trước khi đi ngủ để giúp bạn có giấc ngủ sâu và hấp thụ tốt hơn