Hướng dẫn chế biến Tổ Yến
15:55 - 14/08/2020
Cách làm món ăn ngon, bổ dưỡng từ Tổ Yến: Tổ Yến Chưng Đường Phèn, Tổ Yến Hạt Sen Táo Đỏ.
HƯỚNG DẪN CHẾ BIẾN TỔ YẾN
Tổ yến chưng đường phèn
Nguyên liệu:
- Tổ yến đã qua sơ chế (5gr yến khô)
- Đường phèn cho tùy khẩu vị mỗi người ( khoảng 3 muỗng nhỏ cafe cho 5 gr tổ yến)
- Nước lọc để nguội
- Một chén nhỏ hay tô nhỏ để chưng cách thủy
- Một nồi vừa đủ để đựng chén (hoặc thố)
Cách làm:
Bước 1: Tổ yến sau khi mua về
- Nếu là yến thô thì cần làm sạch lông và tạp chất như trên
- Nếu là yến đã qua sơ chế (dạng khô sạch lông) chúng ta ngâm vào nước khoảng 30 phút, bỏ nước đầu ngâm.
Bước 2: Cho tổ yến đã làm sạch vào chén (bát, thố). Đổ nước trên mặt yến. Cho 2 lát gừng vào cùng.
Bước 3: Đặt chén (thố) ở trên vào nồi đã chuẩn bị, đổ nước vào nồi ngập 1/3 chén.
Bước 4: Đậy nắp hấp nhỏ lửa nhất khoảng 30 phút (tùy loại)
Bước 5: Khi yến đã nở tắt bếp, cho đường phèn.
Lưu ý:
- Món này dùng nóng hay lạnh đều rất ngon, vì giữ được mùi vị đặc trưng của Tổ Yến.
- Nếu không sử dụng hết cho vào ngăn mát tủ lạnh để Yến không bị hỏng.
Chè tổ yến hạt sen, táo đỏ
Nguyên liệu:
- Tổ yến tinh chế hoặc yến thô đã sơ chế sạch (5gr yến khô)
- Hạt sen: 50 gr
- Táo đỏ: 3-4 quả
- Đường phèn
Cách làm:
Bước 1: Đối với tổ yến thực hiện 5 nước yến chưng đường phèn (như trên đã hướng dẫn)
Bước 2: Đối với hạt sen có 2 loại
- Hạt sen tươi: Tách bỏ vỏ xanh bên ngoài,dùng tăm để bỏ tâm sen.
- Hạt sen khô: Rửa sạch, ngâm nước khoảng 1 tiếng để hạt sen nở.
Bước 3: Đun hạt sen với một ít nước để hạt sen mềm đi.
Bước 4: Cho táo đỏ đun tiếp cùng hạt sen khoảng 10 phút để táo đỏ nở ra.
Bước 5: Đổ tổ yến đã chưng cùng táo đỏ, hạt sen vào bát và thưởng thức.
Lưu ý:
- Món chè Yến hạt sen để mát ăn rất ngon
- Nên ăn trước khi đi ngủ để giúp bạn có giấc ngủ sâu và hấp thụ tốt hơn